Con người đã biết đến công dụng mật ong hàng ngàn năm nay như một Siêu Thực Phẩm và một Siêu Dược Phẩm

Kì diệu vậy sao?

Tin hay không tùy bạn.

Nhưng sẽ là một ‘mất mát lớn’ nếu bạn không biết dùng mật ong mỗi ngày. Trong mấy chục năm trở lại đây đã có nhiều nghiên cứu khoa học làm sáng tỏ bản chất ‘thần thánh’ của mật ong.

Cùng Nhà Bee tìm hiểu xem khoa học đương đại đã có những khám phá lí thú gì về mật ong nhé!

#1. Mật ong lợi máu

Begunov khi còn nhỏ là một đứa bé yếu ớt, gầy còm, lại thường xuyên bị đau đầu do thiếu máu. Năm lên sáu tuổi, ông bị thấp khớp cấp tính, không đi lại được. Ngay cả nằm lâu cũng không được vì ông có cảm giác “nhức nhối như bị đau răng” ở chân. Năm 18 tuổi, ông “tậu” được một thùng ong và từ đó quấn quýt với ong, không rời ra được. Niềm say mê với người bạn ‘tri kỉ tí hon”, dùng mật ong và các sản phẩm từ ong thường xuyên đã giúp ông hoàn toàn khỏi bệnh. Từ đó về sau ông trở thành kĩ sư nông nghiệp và nuôi ong ở khu Kimov thuộc Maxcova.1

Điều gì làm mật ong bổ máu đến vậy?

Khi quậy mật ong với nước ấm số lượng hồng cầu (RBC) trong máu được hưởng nhiều lợi lộc. Tế bào hồng cầu giữ vai trò chính trong vận chuyển oxy trong máu đến các bộ phận khác nhau. Nước ấm pha mật ong làm tăng nồng độ hemoglobin, giúp điều trị tình trạng thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt là một tình trạng xảy ra khi chế độ ăn uống hoặc hấp thụ sắt không đủ, và khả năng vận chuyển oxy của máu không cao. Điều này dẫn đến mệt mỏi, khó thở, và thậm chí là trầm cảm và các vấn đề khác. Mật ong có thể loại bỏ những vấn đề này bằng cách tăng cường khả năng vận chuyển oxy của máu.

#2. Mật ong ‘ăn đứt’ đường

Bạn muốn một tách cà phê. Nhưng bạn không muốn bỏ đường hay sữa vào. Tác hại của đường rõ như ban ngày. Còn cà phê đen thì đắng  như thuốc bắc, khó uống lắm. Hông lẻ phải ‘li hôn’ mới món thức uống quyến rũ này sao?

Khoan đã…Bạn đã bao giờ thử cà phê mật ong?

Nhà Bee có món này trong menu nè. Mật ong vừa không lấn át, áp bức mùi hương của cô Cà lại càng làm nàng thức uống này thêm quyến rũ. Vì giờ bạn không còn sợ tăng cân hay tiểu đường mỗi khi uống cà phê.

Đã có rất nhiều nghiên cứu nói về tác hại của đường trắng đối với cơ thể. Mật ong là một chất thay thế tuyệt vời vừa ngọt vừa bổ. Dù mật ong về bản chất mật ong cũng là đường. Nhưng đường trong mật ong là đường đơn (khoảng 30% glucose và 40% fructose) có thể dễ dàng được hấp thu vào máu.

#3. Ai tập yoga cũng “ghiền”

Ở Ấn Độ, mật ong là một phần quan trọng của những dòng y học cổ truyền như Siddha và Ayurveda. Có lẽ chưa ai khám phá sâu về lợi ích của mật ong như người Ấn Độ.

Mật ong được coi là món quà của thiên nhiên ban tặng cho con người và là người bạn không thể vắng trong mọi căn bếp. Mật ong là giữ vai trò lớn trong chế độ ăn uống của bất kỳ ai trên 12 tháng tuổi. Trong cả Ayurveda và Siddha mật ong là một loại thuốc quý. Khi trộn với mật ong, các loại thuốc được cơ thể hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng, vì chúng lan truyền khắp hệ thống thông qua tuần hoàn máu.

Với những ai tập yoga như mình, dùng mật ong giúp cân bằng thành phần hóa học trong máu và luôn được khuyên dùng. Uống mật ong thường xuyên làm cho các cơ quan hoạt động mạnh mẽ hơn. Mỗi buổi sáng, trước khi tập, uống nước ấm pha mật ong nhẹ có thể giúp các hệ thống mở rộng để đào thải độc tố, cặn bã và tiếp nạp năng lượng, sinh khí mới.

#4. Vi khuẩn, vi sinh vật rất “sợ” mật ong

Trong các chỉ khảo cổ về y học Ai Cập cách đây 3500 năm của Georg Ebers và Edvin Smith chỉ dẫn chữa vết thương như sau: “nhúng len vào trầm hương và mật ong rồi đắp lên vết thương bốn ngày”.

Cách đây gần 3000 năm, những người Do thái đã dùng mật ong rộng rãi để chữa vết thương cho người và gia súc.

Năm 1965 trong tạp chí “La Gazette Apicole có đăng một bài báo lí thú của Albert Schweitzer. Ông là nhà y học, nhạc sĩ, sử học, chiến sĩ hòa bình và từng đoạt giải Nobel. Bài viết nói về việc điều trị vết thương bằng mật ong tại bệnh viện của ông ở Gabon. Các chất kháng khuẩn trong mật ong ảnh hưởng tôt đến việc liền sẹo. Dưới tác động của mật ong, lưu lượng máu và bạch huyết tới vết thương tăng lên. Bạch huyết loại trừ vi khuẩn một cách cơ học, còn các thực bào thì tích cực ngốn chúng tháo các băng thuốc có mật ong ra có thể thấy một lượng lớn các vi khuẩn đã bị tiêu diệt.2

Nói cách khác, dùng mật ong làm tăng các chất chống oxy hóa có lợi, kích thích các kháng thể và chống lại hoạt động của vi sinh vật có hại. Một số nghiên cứu cũng đã xem xét mật ong trong điều trị vết thương.

Một nghiên cứu khác đã điều trị vết thương và vết loét ở chân cho 59 bệnh nhân bằng. Với phương pháp điều trị thông thường, 80% không có kết quả gì. Nhưng khi điều trị với mật ong tươi, vết thương của tất cả mọi người đều có tiến triển, chỉ trừ một người không cho kết quả. Hơn nữa, các vết thương bị nhiễm trùng đã trở nên vô trùng trong vòng một tuần sau khi thoa mật ong.

#5. Nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời

Một trong những công dụng quan trọng của mật ong trong y học cổ truyền là tăng cường năng lượng tức thì. Như đã đề cập ở trên, mật ong chứa nhiều loại phân tử đường khác nhau, đặc biệt là glucose và fructose. Glucose hoạt động như một nguồn cung cấp năng lượng tức thời. Hội đồng Mật ong Quốc gia Hoa Kỳ khuyên dùng mật ong vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: niacin, riboflavin, axit pantothenic, canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali và kẽm.

#6. ‘Tri kỉ’ của cái bụng

Mật ong giúp giảm táo bón, đầy hơi và đầy hơi, nhờ nó là một loại thuốc nhuận tràng nhẹ. Mật ong cũng giàu probiotic hoặc vi khuẩn “thân thiện” như vi khuẩn bifido và lactobacilli, giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch và giảm dị ứng. Sử dụng mật ong thay cho đường ăn đã được chứng minh là làm giảm tác dụng độc hại trong ruột của mycotoxin do nấm tạo ra.

Từ năm 1944 đến hết năm 1949, các bác sĩ đã dùng mật ong để điều trị cho 600 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tại đại học y khoa Irkus. Kết quả cho thấy khoảng 84% đã khỏi hẳn bệnh sau liệu trình. Qua đó, các bác sĩ nhận thấy mật ong rút ngắn thời gian nằm viện, có tác dụng tăng lực toàn diện, làm máu hoạt động tốt hơn và bình thường hóa độ axit dịch vị trong dạ dày.3

#7. Mật ong là ‘khắc tinh’ của tổn thương, lão hóa da

Da là cơ quan lớn nhất, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân có hại của môi trường.

Sau 40 tuổi, da bị nhăn, thoái hóa và mất khả năng giữ nước. Lúc này, da trở nên khô, các tuyến bã nhờn yếu dần.

Để làm chậm quá trình này, ngay từ thời cổ, các thầy thuốc vĩ đại như Hippocate và Avixen đã chỉ ra ứng dụng trẻ hóa da của mật ong.

Mật ong vừa làm mềm mại, nuôi dưỡng lại làm giàu thêm glycogen cho lớp cơ dưới da. Nhờ tính chất hút nước, mật ong sẽ hút các chất tiết ở da để thải độc.

Mật ong có rất nhiều lợi ích sức khỏe đối sức khỏe của da đầu. Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ với 30 bệnh nhân xem xét tác dụng của mật ong trong việc điều trị bệnh viêm da tiết bã và gàu, những người tham gia bôi mật ong thô pha loãng xen kẽ mỗi ngày bằng cách xoa nhẹ lên vùng da có vấn đề trong 2-3 phút. Mật ong được giữ nguyên trong ba giờ trước khi rửa sạch bằng nước ấm. Tất cả các bệnh nhân đều cho thấy sự cải thiện khi điều trị. Ngứa thuyên giảm và vảy biến mất trong một tuần, trong khi các tổn thương biến mất sau hai tuần. Tình trạng rụng tóc của bệnh nhân cũng được cải thiện. Hơn nữa, những bệnh nhân tiếp tục điều trị trong sáu tháng bằng cách thoa mật ong mỗi tuần một lần đã không bị tái phát.

Giờ bạn đã có cảm hứng hơn để dùng mật ong nhưng vẫn băn khoăn không biết mua mật ong nguyên chất ở đâu, bạn tham khảo shop của Nhà Bee nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Nguồn tham khảo:

https://isha.sadhguru.org/in/en/wisdom/article/health-benefits-honey-uses

(1), (2), (3) N.P Ioiris, Con ong – dược sĩ có cánh, Nxb Y học Hà Nội 1984

7 Công Dụng Mật Ong Được Khoa Học Kiểm Chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
viTiếng Việt