Cùng Nhà Bee khám phá Bí -Quyết- Làm- Mật- Triệu- Năm của loài ong mật

Haiii các bạn của Ong!

Có thể bạn đã nghe ‘đồn’ về mật ong như…

– thứ thực phẩm duy nhất không bao giờ hỏng.

– thức ăn duy nhất từ ​​côn trùng mà con người có thể ăn được.

– một phương thuốc quý thần kì.

Nhưng, bạn đã bao giờ dừng lại một giây để tự hỏi “Ong tạo ra mật như thế nào?”?

Xin chào, tớ là Lila Bee. Hôm nay, tớ sẽ bật mí với các bạn Bí Quyết Làm Mật của Nhà Ong? Các bạn sẵn sàng chưa? Cùng bay vào thế giới cảu tớ nào!

Hành trình Chuyển Hóa từ Mật Hoa thành Mật Ong

Mật ong được tạo ra từ mật hoa nhưng không ‘nhảy’ ra từ bông hoa trong thể sóng sánh và có màu vàng như bạn thường thấy.

Sau khi tìm được nguồn mật hoa, tớ hào hứng lao đầu vào.

Tớ dùng chiếc lưỡi giống như ống hút của mình nhấp từng ngụm mật hoa nhỏ vào diều chứa mật.

Một con ong như tớ có thể phải uống mật từ hơn một nghìn bông hoa mới có thể lấp đầy diều mật của mình. Khi diều mật căng đầy, nó có thể nặng ngang với trọng lượng cơ thể tớ đấy.

Trên đường về tổ, các enzym tiêu hóa bắt đầu làm việc để biến mật hoa đó thành vàng ngọt – mật ong.

Khi về đến nơi, tớ sẽ nhả mật hoa vào miệng của cô ong khác. Cô ong đó sẽ nhả mật vào miệng một cô ong khác nữa và cứ thế tiếp tục từ 120 đến 240 lần.

Trò chơi điện thoại truyền – nhả -nuốt này là một phần quan trọng của quá trình làm mật ong. Vì qua mỗi lượt, ong bổ sung thêm nhiều enzym tiêu hóa để biến các chuỗi đường đa phức tạp trong mật hoa thô thành các đường đơn như fructose và glucose dễ hấp thu vào máu và tốt cho sức khỏe hơn.

Cuối tuyến này, mật hoa vẫn còn khá nhiều nước. Một vài chị em của tớ sẽ đập cánh và tạo ra luồng không khí bên trong tổ để thổi bay hơi nước và cô đặc mật lại.

Cuối cùng, chúng tớ đậy nắp các lỗ tổ chứa mật bằng sáp ong và hoàn thành quá trình chuyển hóa mật hoa thành mật ong giàu enzyme.

Tại Sao Mật Ong Chẳng Bao Giờ Hư?

Do hàm lượng nước thấp và tính axit, vi khuẩn, vi sinh vật và nấm men rất ‘sợ’ mật ong vì chúng không sống được trong môi trường này.

Nếu được giữ trong điều kiện nhiệt độ như tổ ong, bạn có thể giữ mật ong ‘sống mãi’, không hư hại.

Mật ong đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập có niên đại hàng nghìn năm và còn khá nguyên vẹn.

Để làm khoảng gần 0,5kg mật, 10 ngàn cô ong phải bay 75.000 dặm tương đương 3 vòng Trái Đất và thăm đến 8 triệu bông hoa.

Muốn thực hiện kì tích này, chúng tớ cần sức mạnh của tập thể và làm việc hết sức chăm chỉ.

Mật ong = sản phẩm của ‘điệu nhảy truyền tin’

Mặc dù chúng tớ không thể nói chuyện, nhưng chúng tớ giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể.

Với tư cách là ong tìm mật, khi tớ khám phá ra một vùng nhiều hoa, rồi bay về nhảy múa để báo cho những cô ong thợ khác biết nơi tìm thức ăn.

Tớ chỉ nhảy đúng 2 điệu.

Điệu nhảy vòng có nghĩa là thức ăn ở khá gần tổ ong (50-150m).

Đối nguồn hoa xa hơn, tớ bắt đầu nhảy điệu lượn khúc theo vòng số 8. Bí ẩn về điệu nhảy này lần đầu tiên được giải mã bởi Karl von Frisch. Ông đã giành giải Nobel cho khám phá này.

Không phải khoe nhé, nhưng bạn thấy đấy, điệu nhảy ong của chúng tớ chắc chắn là một trong những kì quan thú vị nhất về cách thức động vật giao tiếp trong tự nhiên.

Đầu tiên, tớ đi trên một đường thẳng, lắc lư cơ thể qua lại và vẫy cánh, trước khi lặp lại trong hình 8. Góc tớ vừa di chuyển cho những con ong khác biết hướng đi. Nếu nó nằm thẳng trên đường của tổ ong, thức ăn nằm theo hướng mặt trời. Nếu vũ điệu được hướng về bên trái hoặc bên phải, những con ong khác biết bay trong góc đó so với mặt trời. Thời gian nhảy càng kéo dài, thức ăn ở càng xa. Thức ăn càng ngon thì tớ càng lắc cơ thể một cách phấn khích.

Dù ong không thể nhìn thấy mặt trời, chúng tớ có thể đoán biết vị trí mặt trời và biết chính xác thời gian trong ngày bằng cách đọc sự phân cực của ánh sáng trên bầu trời.

Bạn vừa khám phá một phần nhỏ trong thế giới ong mật. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn yêu hơn cuộc sống và những bí ẩn kì diệu trong đó.

Hãy cho tớ và Trại chủ nhà tớ Phú Quốc Bee Farm biết suy nghĩ của bạn về cách nhà ong làm mật.

Còn nếu muốn nếm thử vị ngọt tuyệt vời từ những giọt mật tự nhiên nhất của nhà tớ, bạn có thể ghé thăm shop ở đây nhé.

Nguồn: How bees make honey?

Ong làm mật như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
viTiếng Việt