Đó là một buổi sáng đẹp tươi. Trời xanh, mây trắng. Thật hiếm thấy hiện tượng thời tiết thế này vào tháng 9 mùa mưa.

Nhưng năm nay mưa ít hẳn so với mọi năm. Và vào cái sớm trong lành ấy, bee farm mình nhận được một cuộc điện thoại.

“Alô, anh ơi, có một tổ ong lớn trong khuôn viên khách sạn của em. Anh coi có thể ‘hốt’ đi được không.” – Giọng nói từ đầu dây bên kia có vẻ hơi hoảng.

Sau khi ‘moi’ thông tin về ‘vị trí tập kết’ của ong. Bọn mình gom một số đồ bảo hộ và ‘dụng cụ hành nghề’ và phi ngay đến khách sạn đó.

Tổ ong rừng ‘quá cảnh’ trong khuôn viên khách sạn

Giáp mặt với tổ ong rồi mới biết danh tính của mấy ‘ẻm’. Hóa ra là ong khoái rừng. Nếu bạn hổng biết gì về ong khoái và chưa thấy loài này bào giờ thì… cũng thường thôi.

Mình biết đến ong khoái lần đầu vào mùa hoa sầu riêng 5 năm trước. Thôi, để mình kể bạn nghe về loài ‘kì ong’ này ở một bài viết khác. Mình đang cố né sự lan man đó.

Giải cứu ong, đưa về nơi sống mới an lành

Khi đã leo tới ‘đại bản doanh’ của các các nàng ong, nhà mình phải hết sức nhẹ nhàng. Loay hoay một hồi, phi vụ cũng thành công trót lọt. Nhà Ong mình ai cũng mừng rơn khi đưa các thành viên mới về Vườn Ong một cách trơn tru.

Các bạn ong khoái rừng tại Phú Quốc Bee Farm

Giả sử hôm đó khách sạn đó không liên hệ với farm mình, số phận hàng ngàn bạn ong coi như ‘tờ oi toi’.

Vì các bạn í có quốc tịch Việt Nam. Mà người Việt mình sợ ong số dách (đa số nhé). Ở các nước phát triển, ong được cưng trứng (do hổng còn nhiều).

Người Việt mình thường đốt hoặc phun xịt thuốc để diệt ong. Dưới con mắt của những người lăn xả trong các hoạt động bảo tồn ong, farm mình thấy xót lắm, đau lắm.

Mình chẳng có ý trách ai. Chỉ thấy mình có trách nhiệm chia sẻ Câu Chuyện Về Ong. Càng nhiều người biết càng tốt. Từ biết tới hiểu. Từ hiểu tới Biết Ơn và Yêu Thương. Ai lại nỡ làm tổn ân nhân hay điều mình thương chứ, đúng không?

Túm lại nè! Nếu bạn đang ở Phú Quốc, nếu bạn thấy tổ ong trong nhà, ngoài vườn, tại nơi làm việc… Hãy gọi cho Farm mình theo số Helpline: 0966 663 365

Rất rất cảm ơn hành động ‘bao đồng’ giàu tính nhân văn của bạn🙏❤

Nhà Của Ong – Phú Quốc Bee Farm

Đừng đốt ong!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
viTiếng Việt