Tác giả: Lê Hương

Cách xa những bãi biển với làn nước trong vắt và cát trắng mịn nổi tiếng trên đảo Phú Quốc, nơi đây còn có những khu rừng và nông trại hấp dẫn.

Trại ong Phú Quốc là một trong những điểm tham quan độc đáo trên đảo. Đây là nơi mang đến cái nhìn cận cảnh về cuộc sống của loài ong. Ra đời năm 2014, Phú Quốc Bee Farm là mô hình trại ong kết hợp du lịch đầu tiên ở đảo Ngọc.

Lối nhỏ vào trang trại

Với thiết kế đơn giản, xung quanh trang trại là khu vườn nhiệt đới có hồ nước và các loại cây ăn trái như sầu riêng, xoài, chôm chôm, bơ, mít…

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông điệp giáo dục về ong và môi trường đây đó trong vườn.

“Mục đích của chúng tôi là xây dựng một trang trại kết hợp du lịch sinh thái và giáo dục thông qua câu chuyện thú vị về vai trò của loài ong trong môi trường sống của con người”, Trần Quang Ánh, đồng sáng lập và chủ trang trại nói với Vietnam News.

Ong tìm thấy nơi trú ngụ an toàn trong vườn

Hiện trang trại có từ 20-60 tổ ong với nhiều chủng loại ong khác nhau tùy thuộc vào thời tiết trên tổng diện tích 4.000m2.

Đa số ong thuộc chủng loại ong Ý. Trang trại cũng dành một khu vực để bảo tồn ong mật địa phương của đảo. Anh Ánh cho biết trang trại đã làm việc với các trang trại lân cận để đặt tổ ong và tạo ra môi trường giữ ong lý tưởng khi nhu cầu về các sản phẩm từ ong tăng lên.

Chính thức mở cửa cho du khách vào tháng 5 năm 2015, vào cửa miễn phí từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Du khách có thể đi dạo quanh vườn, nghe những câu chuyện về ong, quan sát kỹ tổ ong và thử các sản phẩm từ ong.

Vào mùa hè, du khách cũng có thể thưởng thức trái cây chín mọng trong vườn. Bên cạnh mật ong, trang trại còn mang đến các sản phẩm từ sáp ong như nến, xà phòng và màng bọc thực phẩm có thể tái dùng nhiều lần.

Phân loại rác trong trang trại

“Trong sáu năm qua, chúng tôi đã nhất quán thực hiện ý tưởng để phát triển trang trại ong thành một điểm đến xanh trên đảo,” Anh Ánh nói. “Chúng tôi sử dụng ống uống nước bằng tre, bọc các thứ bằng lá chuối và sử dụng túi vải, hộp giấy và lọ thủy tinh”.

Anh Ánh cho biết hoạt động ý nghĩa nhất của họ là giáo dục mọi người, đặc biệt là trẻ em về việc bảo vệ loài ong. Trang trại đã tổ chức các lớp học cho hơn 600 học sinh địa phương. “Chúng tôi thuyết phục người dân giảm dần rồi chấm dứt hẳn việc mua và sử dụng mật ong rừng, điều này đã khiến không ít người săn bắt tận diệt hàng nghìn đàn ong rừng lấy mật, chưa nói đến việc vô tình cháy rừng và hủy hoại hệ sinh thái ở nhiều địa phương trong cả nước” Anh chia sẻ.

Các thống kê đã chỉ ra rằng hơn 2/3 lượng thức ăn mà con người sử dụng hàng ngày là nhờ vào sự thụ phấn của ong. Giá trị của hoạt động thụ phấn cho rau và cây cao gấp 10 lần giá trị của mật ong. Anh Ánh cũng vui mừng bộc bạch rằng trang trại đã đón khách đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Du khách thích thú ‘làm quen’ với ong

Anh Ánh cũng mở lòng với những ảnh hưởng của COVID-19 do khách hàng chính của họ trước đây là khách du lịch nước ngoài.

Anh bảo: “Năm nay chúng tôi sẽ tập trung vào việc phát triển màng bọc thực phẩm bằng vải sáp ong kháng khuẩn để thay thế màng bọc nhựa. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với một số trường song ngữ ở các thành phố lớn để thiết kế các chuyến tham quan giáo dục về ong mật và môi trường.”

Anh Phạm Ngọc Quang, du khách đến từ Hà Nội, không giấu nổi sự thích thú khi khám phá khu vườn. “Tôi đã đến Phú Quốc vài lần nhưng tôi chưa bao giờ đến đây,” anh nói. “Tôi nghĩ chuyến tham quan trại ong là một trải nghiệm giáo dục hấp dẫn cho trẻ em. Các con tôi rất thích ”. “Trang trại còn có một sản phẩm độc đáo mà tôi mua cho vợ – son môi hữu cơ và son dưỡng môi làm từ sáp ong. Tôi đã không tìm thấy nó ở nơi khác” ông nói.

Một góc Vườn Ong

Nguồn https://vietnamtourism.gov.vn/english/index.php/items/15728

Phú Quốc Bee Farm & Cái Nhìn Tươi Mới về Loài Ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
viTiếng Việt