NHÀ SÁNG LẬP BÌNH DỊ & PHI THƯỜNG

Đầu năm 2014, một cố vấn – nhà giáo không có bất kì nền tảng về nông nghiệp hay giữ ong đã quyết định lập trang trại ong mật đầu tiên trên đảo Phú Quốc.

Bạn thấy có mạo hiểm và phi lý không?

Nếu bạn hỏi anh ấy: “Tại sao anh lại lập trại ong ở đây?”

Có thể anh sẽ hé mở cho bạn biết về sự xúc động của mình khi hay tin rất nhiều ong đang chết và toàn bộ ong trên thế giới đang đứng trước nguy cơ biến mất mãi mãi. Đấy cũng là lúc anh biết mình cần phải làm gì đó để những người dân trên đảo và du khách bốn phương có thể hiểu rõ hơn câu chuyện về loài ong.

Mọi người trên đảo dường như chỉ tập trung vào những bãi biển tuyệt đẹp để khai thác du lịch và kinh doanh. Đa số đều quên đi sự hiện hiện của những khu rừng (chiếm gần 60% của đảo) chứa đầy những  tiềm năng kỳ diệu.

Nếu bạn dành thời gian với ‘người mở đường’ này, bạn sẽ được truyền cảm hứng từ chính đam mê của anh. Không chừng bạn còn bị ‘thôi miên’ trước bầu nhiệt huyết của con người  bình dị mà phi thường ấy nữa.

Quả thật niềm đam mê, hứng khởi và tinh thần phụng sự, sẵn sàng cháy hết mình để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho hòn đảo ấy có sức lan tỏa một cách mãnh liệt

Chúng tôi – những chú ong thợ đang sống và làm việc tại Phú Quốc Bee Farm đều gọi người bằng ‘thầy’. Thầy  không chỉ là một người chủ mà còn là một người hướng dẫn, người cố vấn thân thương giúp chúng tôi phát triển và lan tỏa năng lượng tích cực đến với các BẠN ONG và môi trường sống xung quanh.

buzzzzzzzz… buzzzzzzz…

CẢNH QUAN NHẬN THỨC VỀ ONG Ở VIỆT NAM

Hiện nay, ong đang chết dần vì nhiều lý do.

Trên thế giới, nhiều nước đang cố gắng hết sức để khuyến khích người dân giữ và cứu lấy loài ong.

Trong ‘cuộc chơi bảo vệ ong’ này , quê hương Việt Nam xinh đẹp đang bị bỏ lại khá xa.

Với nhiều người Việt, ong là loài khó ưa. Trong tiềm thức, họ tin rằng tất cả các loại ong đều muốn chích đốt họ mà không cần bất kì một lý do nào.

Khi nhắc đến ong, ngoài nỗi sợ bị ong chích ra, điều duy nhất người Việt có thể liên tưởng tới chính là mật ong. Họ quên mất rằng giá trị cốt lõi nhất của loài ong đó chính là sự thụ phấn .

Trên thực tế, Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế khá nhanh. Đây cũng là nguyên nhân khiến không ít người đứt gãy kết nối với thiên nhiên và chưa kip bắt nhịp với xu thế bền vững.

Nói đơn giản, ít ai để ý đến những chú ong, đến vai trò quan trọng của ong và hệ quả kinh khủng khi loài ong của chúng ta thực sự biến mất.

Bạn có biết?

# 1: Có hơn 20.000 loài ong khác nhau trên khắp thế giới. Trong thập kỷ qua, những người nuôi ong ở Mỹ và châu Âu cho biết cứ mỗi năm họ lại mất hơn 30% số lượng ong hiện có.

# 2: Nhiều loài động vật cần ong để sống. Tại sao? Vì nguồn thức ăn của chúng gồm các loại hạt, quả mọng và trái cây phụ thuộc vào sự thụ phấn của loài ong.

# 3: Ong là loài thụ phấn siêu quan trọng của hầu hết các hệ sinh thái. 90% thực vật có hoa phụ thuộc vào sự thụ phấn của côn trùng. Thông thường, một con ong mật có thể ghé thăm 50 -1000 bông hoa trong một chuyến đi. Do đó, nếu mỗi con ong mất mười chuyến một ngày, một đàn với 25.000 ong thợ có thể thụ phấn 250 triệu bông hoa trong một ngày.

Nào, cùng suy ngẫm một chút nhé!

Bây giờ bạn hãy tưởng tượng rằng bạn đang làm công việc của một chú ong – cung cấp dịch vụ thụ phấn. Có bao nhiêu bông hoa bạn có thể ghé thăm với kỹ thuật thụ phấn bằng tay nhỉ?

Khó mà sánh được với ong phải không? Nhưng hiện nay thụ phấn bằng tay đang được áp dụng ở một số nơi không còn hoặc không đủ ong nữa.

Tại Việt Nam, loài ong cũng đang biến mất với tốc độ đáng lo ngại do sử dụng quá nhiều hóa chất trong nông nghiệp, nguồn hoa ngày càng khan hiếm và hiện trạng ‘săn mật ong’ bừa bãi.

“Sự tuyệt chủng của loài ong sẽ kéo theo sự diệt vong của nhân loại. Nói cách khác, loài người chúng ta không thể tồn tại nếu không còn ong.”

Albert Enstein từng dự báo: “Con người chỉ còn BỐN NĂM  để sống nếu loài ong thực sự mất đi”

Đó là lý do tại sao trang trại ong PQBF chúng tôi luôn cố gắng hướng tới chia sẻ để khách hàng nhận thức được những gì đang diễn ra đồng thời mang du khách đến gần với ong, gần thiên nhiên hơn.

Phần thưởng lớn nhất của chúng tôi là nhìn bạn rời đi với tình yêu và sự hiểu biết rõ hơn về ong và những loài thụ phấn khác.

Cùng nhau vì sự phát triển bền vững và tốt đẹp hơn!

Nếu có dịp, mời bạn ghé thăm trang trại, team nhà Bee sẽ tiếp đón bạn cực kì nồng hậu 🙂

Phu Quoc Bee Farm Team
error: Content is protected !!
viTiếng Việt