Phu Quoc Bee Farm được thành lập với mong muốn thay đổi nhận thức về bảo tồn ong ở Việt Nam nơi mà phần lớn người dân chưa nhận thức đầy đủ đến vai trò quan trọng của loài sinh vật nhỏ bé này.

Sứ mệnh của chúng tôi là nâng cao nhận thức để mọi người cùng chung tay bảo vệ ong và các loài thụ phấn đồng thời lan tỏa lối sống an lành, thân thiện với ong mật và môi trường.

Phu Quoc Bee Farm ở vùng đệm của rừng Quốc gia

Vị trí địa lí

Trang trại nằm ở khu vực ấp 2, xã Cửa Cạn, là vùng đệm của rừng quốc gia Phú Quốc, nơi có hệ sinh thái rừng nguyên sinh được giữ gìn gần như nguyên vẹn nhất Việt Nam. Trang trại chỉ cách vườn quốc gia khoảng 3,5km.
Vườn quốc gia Phú Quốc có diện tích lên đến 33.000 ha, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2006.
Phú Quốc Bee Farm nắm bên cạnh vườn quốc gia, là trang trại ong đầu tiên trên đảo, tận dụng nguồn hoa đa dạng, phong phú quanh năm để giữ ong lấy mật.

Trang trại nằm ở khu vực gần trung tâm của phía Bắc đảo, bao quanh là rừng nguyên sinh, sông suối nước ngọt tự nhiên, rừng tràm nước, tràm bông vàng, rừng sim, điều, hoa mua.

Ngoài ra, các thùng ong được đặt giữa trang trại sầu riêng và chôm chôm (rộng khoảng 4ha). Vườn cây ăn trái sinh thái này cung cấp lượng mật dồi dào cho ong làm mật vào tháng 2,3 hàng năm.

Trang trại ‘giữ ong’

Phú Quốc Bee Farm là trang trại giữ ong, không phải nuôi ong. ‘Giữ ong’ nghĩa là tạo một môi trường trong lành, tự nhiên để ong sinh sống, ở lại với chúng ta.

Giữ khác với nuôi.

Khi nuôi, ta cần nhốt và cho loài vật đó ăn thức ăn.

Ở trang trại giữ ong, bạn không nhốt, cũng không cần cho ong ăn thêm thức ăn gì. Trừ khi ở khu vực có mùa đông lạnh hoặc không đủ mật hoa cho ong, người ta mới cần bổ sung thêm thức ăn.

Như vậy công việc của người giữ ong đòi hỏi tính toàn diện và bền vững nhiều hơn. Bên cạnh chăm sóc đàn ong, bạn cần phải duy trì một hệ sinh thái xanh, sạch, cân bằng với nhiều loại hoa khác nhau.

Giá trị cốt lõi

“Ong và con người ưu tiên trước, lợi nhun theo sau’

Chúng tôi thường hỏi mình 3 câu hỏi sau khi đứng trước mỗi quyết định kinh doanh:

  1. Điều này có tốt cho ong hay việc truyền tải thông điệp bảo tồn ong không?
  2. Điều này có lợi cho những người cộng tác với chúng ta không (bao gồm nhân viên và người giữ ong ở các địa phương)
  3. Điều này có ích cho những khách hàng mà trang trại đang phục vụ không?

Nếu câu trả lời đều là CÓ. Chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện   .

Nói cách khác, chúng tôi tự hào ‘cộng tác’ với ong để truy vấn phương cách làm nông và giữ ong hiện đại để đảm bảo con người và môi trường luôn hộ sinh nhau.

Hơn cả chuyện kinh doanh…

Với chúng tôi, Phu Quoc Bee Farm không chỉ là một nơi làm việc hay một điểm kinh doanh. Đây là vườn địa đàng xanh dành cho ong và cũng là ‘bệ phóng’ đưa nỗ lực bảo tồn ong và môi trường của chúng tôi ra thế giới rộng lớn hơn.

—–

error: Content is protected !!
viTiếng Việt